4 Step กายบริหาร@โฮม ลดเสี่ยงสันหลังเครียด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 พฤษภาคม 2554 11:14 น.
 
       ทุกวันนี้ ไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่ต่างมีกิจกรรมการเคลื่อนไหวบางอย่างที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้ตลอดเวลา เห็นได้จากเด็กที่ต้องแบกกระเป๋าหนัก ๆ ไปโรงเรียน แม่บ้านที่ก้ม ๆ เงย ๆ อยู่บ่อย ๆ รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ชาวออฟฟิศที่นั่งจดจ่ออยู่หน้าจอคอมพ์เป็นเวลานาน ๆ แนวโน้มที่จะเกิดการอักเสบและตึงเครียดบริเวณข้อต่อกล้ามเนื้อ หรือหมอนรองกระดูกบริเวณส่วนหลังย่อมมีได้สูง
       
       ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงต่ออาการสันหลังเครียดในอนาคต ทีมงาน Life & Family มีท่ากายบริหารจากสถาบันโรคกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลกรุงเทพมาฝากกัน ซึ่งมีอยู่ 4 Step ที่ทำได้เองที่บ้าน ดังวิธีปฏิบัติ และขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้
       
       Step 1

       ท่าเริ่มต้น คือ นอนหงาย ชันเข่าทั้ง 2 ข้างขึ้น และวางแขนทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว จังหวะที่ 1 เกร็งกล้ามเนื้อที่ท้องเพื่อกดหลังให้แนบกับพื้น นับ 1-5 ช้า ๆ จังหวะที่ 2 คลายกล้ามเนื้อปล่อยพักตามสบาย โดยทำ 5-6 ครั้งในวันแรกแล้วเพิ่มขึ้นในวันถัดไป
       
       Step 2

       นอนหงาย ชันเข่าทั้ง 2 ข้างขึ้น จากนั้นใช้มือทั้ง 2 ข้างจับเข่าของขาข้างที่ต้องการยืดกล้ามเนื้อ ค่อย ๆ ดึงเข่าเข้าหาลำตัวช้า ๆ จนรู้สึกตึงบริเวณสะโพกเล็กน้อย ดึงค้างไว้นับ 1-5 แล้วคลายออก ทำซ้ำติดต่อกัน 5 ครั้งของเข่าแต่ละข้าง
       
       ทั้งนี้ มีข้อควรระวัง คือ หากรู้สึกตึงที่หัวไหล่มาก ควรจะย่อคอ ยกหัวไหล่และหลังขึ้นจากพื้นเล็กน้อย และไม่จำเป็นที่จะต้องดึงหัวเข่ามาให้ชิดหน้าอกของท่าน แต่สิ่งสำคัญต้องให้กล้ามเนื้อยืด และรู้สึกตึงบริเวณสะโพก
       
       Step 3

       นอนหงาย ชันเข่าทั้ง 2 ข้างขึ้น จากนั้นใช้มือทั้ง 2 ข้างจับเข่าของขาทั้งสองข้าง ค่อย ๆ ดึงเข่าเข้าหาลำตัวช้า ๆ จนรู้สึกตึงบริเวณสะโพกเล็กน้อย โดยให้เอวและสะโพกไม่ลอยขึ้นจากพื้น ดึงค้างไว้นับ 1-10 แล้วคลายออก ทำซ้ำติดต่อกัน 5 ครั้ง
       
       Step 4

       นอนหงายเหยียดขาทั้งสองข้างตรง ขยับข้อเท้าทั้งสองข้างขึ้นลง กดส้นเท้ากับพื้นและเหยียดปลายเท้าขึ้นหลังจนรู้สึกตึงบริเวณสะโพกเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ คลายออก ทำซ้ำติดต่อกัน 10 ครั้ง
       
       นอกจากนี้ กายบริหารข้างต้นแล้ว ทุก ๆ บ้านสามารถดูแลร่างกาย หลัง กล้ามเนื้อท้อง และขาให้อยู่ในสภาพดีแข็งแรงได้ง่าย ๆ โดยลุกเดินทุกวันเมื่อท่านสามารถเดินได้ และค่อย ๆ เพิ่มกิจกรรมที่สามารถช่วยพัฒนาหลังให้แข็งแรง เช่น ว่ายน้ำ หรือขี่จักรยาน
       
       เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การฟื้นฟูร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันโรคอันเกี่ยวกับหลังที่อาจเกิดขึ้นตามมาในอนาคตได้แล้วครับ

Comment

Comment:

Tweet