apple-tablet-mock-up-nearly-close-real-thing
ในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อุปกรณ์ แท็บเล็ต จากค่ายต่างๆ กำลังรุกตลาดอย่างจริงจัง เมื่อเทียบกับสมัยก่อนๆ ซึ่งในตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็ดูเหมือนว่า แท็บเล็ตนั้น กลายเป็นของใกล้ตัวไปแล้ว โดยเฉพาะปีนี้ หลายค่ายต่างก็ปล่อยทีเด็ด ออกมาแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะแข่งขันกันในเรื่องของ สเปคตัวเครื่อง และระบบปฎิบัติการแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นผลพลอยได้สำหรับผู้ใช้อย่างเราๆ นั่นก็คือ การแข่งขันกันในเรื่องของ ราคานั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น การประกาศ ราคา iPad 2 ที่ทำเอาบางค่ายต้องถึงกับเอาไปพิจารณาการตั้งราคาใหม่กันเลยทีเดียว 
ASUS-Eee-Slate-EP121-Tablet-PC-image-1
สำหรับผู้ที่กำลัง อยากจะได้แท็บเล็ต หรืออยู่ระหว่างการหาข้อมูลเรื่องราคา และความสามารถของ แท็บเล็ต แต่ละแบรนด์ เราได้ทำการรวบรวม แท็บเล็ต แบรนด์หลักๆ ทั้งที่วางจำหน่ายแล้ว และยังไม่วางจำหน่าย เอาไว้ให้เป็นข้อมูล ในการตัดสินใจเลือกซื้อ เรียบร้อยแล้ว เรามาดูกันทีละค่ายเลยดีกว่าครับ

แอบเปิ้ล แท็บเล็ต (Apple Tablet)


สำหรับ แท็บเล็ต ของทางค่าย Apple หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม iPad (ไอแพด) นั้น ล่าสุด การวางจำหน่ายในต่างประเทศ ก็เริ่มต้นขึ้นไปเป็นที่เรียบร้อย ภายใต้ราคาที่เล่นเอาอยากได้กัน ทั่วบ้านทั่วเมือง แน่นอนว่า สิ่งที่ทำให้ แท็บเล็ต ในปีนี้ น่าสนใจกว่าปีก่อนๆ นั่นก็คือ การที่ แท็บเล็ต แบรนด์ต่างๆ หันมาใช้ CPU ที่เป็นแบบ Dual-Core นั่นเอง อธิบายง่ายๆก็คือ ซีพียูแรงกว่า รุ่นก่อนๆ อีกเท่าตัวเลยทีเดียว แน่นอนว่า iPad 2 ที่เพิ่งวางจำหน่ายในต่างประเทศนั้น ก็ใช้ ซีพียูเป็น Dual-Core เช่นเดียวกัน เราลองมาดูรายละเอียดเบื้องต้น และ ราคา แท็บเล็ต (ราคา ไอแพด) จากทาง แอปเปิ้ล กันก่อนครับ

iPad 2
image001
 
สำหรับจุดเด่นของ iPad 2 ในตลาดตอนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของ ดีไซน์ ที่ดูหรูตามสไตล์ของ Apple และ ความลื่นไหลในการใช้งาน โดยเฉพาะ การใช้งานโดยการทัช ว่ากันว่า ใครที่ได้ลองเล่น iPad 2 แล้วไปลอง แท็บเล็ตแบรนด์อื่นๆ จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเลยทีเดียว นอกจากนี้ การที่ iPad 2 ถูกพัฒนาให้มีกล้องทั้งหน้าและหลัง ก็ช่วยลดขีดจำกัด ของ ไอแพดตัวเดิมได้เป็นอย่างดี และด้วย CPU ที่เป็นแบบ Dual-Core บวกกับ ระบบปฎิบัติการของ Apple (iOS 4.3) ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า iPad 2 เป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ต ตัวแรง ระดับต้นๆ ของปีนี้เลยทีเดียว

ราคา iPad 2 และ การวางจำหน่าย


image002

 
ราคา iPad 2 : 14,900 – 24,900 บาท (ราคาโดยประมาณ)
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย
จะเห็นได้ว่า ราคา iPad 2 นั้น เริ่มต้นแค่เพียง ประมาณ 14,900 บาท เท่านั้น โดยราคาที่นำมาแสดงในตารางนั้นเป็นเพียงราคาที่วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ สำหรับสาวกแอปเปิ้ลชาวไทย ก็คงอีกไม่นานเกินรอครับ

ซัมซุง แท็บเล็ต (Samsung Tablet)


สำหรับ ซัมซุง นั้นถือว่า เป็นอีกหนึ่งค่าย ที่กำลังรุกตลาดแท็บเล็ตอย่างเต็มที่ในปีนี้ หลังจากที่ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซัมซุง กาแลคซี่ แท็บ (Samsung Galaxy Tab) แท็บเล็ต 7 นิ้ว โทรออกได้ ถูกปล่อยออกมาวางจำหน่าย ซึ่งถือว่า ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควรจากผู้ใช้ ซึ่งการที่แท็บเล็ตตัวนี้ สามารถโทรออกได้นี้เอง ทำให้ฟังก์ชั่นนี้ กลายเป็นจุดเด่นที่ใครหลายคนอยากได้เป็นเจ้าของ และด้วยขนาด เพียง 7 นิ้วนี่เอง ทำให้ผู้ใช้สามารถพกพาได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย เรามาดูรายละเอียด แท็บเล็ต ซัมซุง ทั้งที่วางจำหน่ายแล้ว และยังไม่วางจำหน่าย กันก่อนครับ

Samsung Galaxy Tab (7”)

 

            


article_clip_image003

แท็บเล็ต โทรออกได้ ขนาด 7 นิ้ว เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่มาพร้อมกับ ระบบปฎิบัติการ ที่กำลังมาแรงอย่าง Android เวอร์ชั่น 2.2 ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่มีคนให้ความสนใจ หาซื้อกันเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับรุ่น 7 นิ้ว ยังคงเป็น CPU แบบ Single-Core แต่หากได้ลองใช้งานจริงๆแล้วก็จะพบว่า สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ติดขัดแน่นอน

ราคา Samsung Galaxy Tab (7”) และ การวางจำหน่าย


article_clip_image004
สำหรับ Samsung Galaxy Tab (7″) ในประเทศไทยตอนนี้แบ่งออกเป็น 3 รุ่น นั่นก็คือ Galaxy Tab P1000 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่เปิดตัว ซึ่งจะรองรับ ระบบสัญญาณโทรศัพท์ GSM (900/1800/1900 MHz) โดยรุ่นถัดมาจะเป็น Galaxy Tab P1000T รองรับ ระบบสัญญาณโทรศัพท์ GSM (850/1800/1900 MHz) และรุ่นสุดท้ายคือ Galaxy Tab P1010 โดยรุ่นนี้จะเป็น WiFi Only ครับ โดยที่สเปคเครื่องของ WiFi Only จะมีการเปลี่ยนแปลง ตามตารางด้านล่างเลยครับ
wf
ราคา Samsung Galaxy Tab P1000 (GSM 900/1800/1900 MHz) : 18,900 บาท
ราคา Samsung Galaxy Tab P1000T (GSM 850/1800/1900 MHz) : 17,664 บาท
ราคา Samsung Galaxy Tab P1010 (WiFi Only) : 11,121 บาท
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : วางจำหน่ายแล้ว

Samsung Galaxy Tab (8.9”)


article_clip_image005

 
แท็บเล็ต ที่ถูกพัฒนามาจากรุ่นเดิม เพิ่มเติมด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และเปลี่ยนซีพียู มาเป็นแบบ Dual-core พร้อมระบบปฎิบัติการตัวใหม่ล่าสุด จาก Google : Android 3.0 Honeycomb โดดเด่นด้วยอินเตอร์เฟส ที่สวยงามตามแบบฉบับ Android กับสเปคที่ถือว่าดีกว่าเดิมมากพอสมควร ซึ่งนอกจากหน้าจอจะใหญ่ขึ้นแล้ว แต่ขนาดของตัวเครื่อง กลับบางจนหลายคนอยากได้เป็นเจ้าของกันเลยทีเดียว

ราคา Samsung Galaxy Tab (8.9”) และ การวางจำหน่าย


89

 
ราคา Samsung Galaxy Tab (8.9”) : เริ่มต้นที่ 13,900 บาท (ราคาโดยประมาณ)
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย (ประมาณไตรมาสที่ 2)

Samsung Galaxy Tab (10.1”)


samsung_galaxy_tab_10.1_wifi_16gb_01

 
สำหรับรุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่นที่มีความสามารถ ไม่แตกต่างจากรุ่น 8.9 นิ้วเท่าไหร่นัก แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น น่าจะถูกใจใครหลายๆคนที่อยากได้ แท็บเล็ต Honeycomb จอใหญ่ๆ แต่แน่นอนว่า ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ก็ทำให้ราคานั้นสูงขึ้นอีกนิดหน่อย ลองมาดูรายละเอียดราคากันเลยครับ

ราคา Samsung Galaxy Tab (10.1”) และ การวางจำหน่าย


101
 
ราคา Samsung Galaxy Tab (10.1”) : เริ่มต้นที่ 13,900 บาท (ราคาโดยประมาณ)
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย (ประมาณเดือน มิถุนายน)

โมโตโรล่า แท็บเล็ต (Motorola Tablet)


สำหรับ แท็บเล็ตจาก โมโตโรล่านั้น ถือเป็นแท็บเล็ตที่กำลังมาแรงอย่างมาก โดย โมโตโรล่า ซูม (Motorola Xoom) ถือเป็นแท็บเล็ต ที่ใช้ Android 3.0 Honeycomb ตัวแรก ซึ่งมาพร้อมกับ ซีพียู Dual-Core ที่ช่วยให้การทำงานของตัวเครื่อง ดูรวดเร็วและสะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ดีไซน์ของตัวเครื่อง ก็ดูสวยงาม ตามแบบฉบับของ โมโตโรล่า ส่วนเรื่องราคา ลองมาดูกันเลยครับ

Motorola Xoom


image008

 
โดดเด่นในเรื่องของความเร็ว และการที่เป็น แท็บเล็ต Android 3.0 ตัวแรก ยิ่งทำให้ใครหลายคนอยากได้เป็นเจ้าของ ซึ่ง Motorola Xoom ได้มีการวางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ ซึ่งรุ่นที่วางจำหน่ายนั้นจะเป็นรุ่น WiFi + 3G แต่อีกไม่นาน ก็จะมีรุ่น WiFi Only ออกมาสู่ตลาดต่างประเทศกันแล้ว แน่นอนครับว่า ฝั่งไทยเรายังคงต้องรอกันอีกสักพักครับ

ราคา Motorola Xoom และ การวางจำหน่าย


image009
 
ราคา Motorola Xoom: 23,900 บาท (ราคาโดยประมาณ)
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย

แอลจี แท็บเล็ต (LG Tablet)


อีกหนึ่งค่าย ที่เตรียมปล่อย แท็บเล็ต ตัวแรงออกมาสู่ตลาด ด้วยซีพียู Dual-Core ที่ถือเป็นมาตรฐานใหม่แห่งปี 2011 หรือจะเป็น ระบบปฏิบัติการที่หลายๆคนให้ความสนใจอย่าง Android 3.0 Honeycomb แน่นอนว่า สเปค และ ดีไซน์ ของ LG นั้น ไม่น้อยหน้า ค่ายอื่นๆ อย่างแน่นอน เราลองมาดูรายละเอีย แท็บเล็ต จากทาง แอลจี กันเลยครับ

LG Optimus Pad


image010

  
 
แท็บเล็ต Honeycomb ตัวแรงแห่งปี ของค่าย LG มาพร้อมกับ ซีพียู Dual-Core 1GHz พร้อมชิพเซ็ต nVidia Tegra 2 มั่นใจได้ว่าซื้อมาเล่นเกม พริ้วแน่นอน โดยตัวนี้จะรองรับทั้ง 3G และ WiFi ส่วนกล้อง ด้านหลังก็มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช จึงทำให้ LG Optimus Pad เป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่ความสามารถเทียบเท่ารุ่นเด่นๆ ในตลาดเลยทีเดียว

ราคา LG Optimus Pad และ การวางจำหน่าย


image011

ราคา LG Optimus Pad : ยังไม่ระบุอย่างเป็นทางการ
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย

ริม แท็บเล็ต (RIM Tablet)


หลังจากที่ได้เปลี่ยนวัยรุ่นปัจจุบันเข้าสู่โลก แห่งการแชต ด้วย สมาร์ทโฟน BlackBerry รุ่นต่างๆไปพอสมควรแล้ว ล่าสุดทาง RIM ก็ยังคงเข้ามาต่อสู้ในตลาด แท็บเล็ตด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งแท็บเล็ตจาก RIM นั้นยังคงมีระบบปฏิบัติการอย่าง BlackBerry OS ที่สร้างความแตกต่างให้กับตัวเอง เมื่อเทียบกับแท็บเล็ตตัวอื่นๆ เราลองมาดูรายละเอียด แท็บเล็ตจากค่ายนี้กันเลย

BlackBerry Playbookimage012

 
อีกหนึ่งแท็บเล็ต ที่มีคนให้ความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ ทั้งในเรื่องของสเปคตัวเครื่อง รวมถึงระบบปฏิบัติการ ที่มีความน่าสนใจอย่างมาก และสำหรับ BlackBerry Playbook ยังคงมีวางขายทั้งแบบ WiFi Only และ WiFi + 3G เช่นกัน ลองมาดูรายละเอียด ราคาและการวางจำหน่ายกันครับ

ราคา BlackBerry Playbook และ การวางจำหน่ายpb


 
ราคา BlackBerry Playbook : 14,900 – 20,900 บาท (ราคาโดยประมาณ)
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย

เดล แท็บเล็ต (Dell Tablet)


มาทางฝั่ง เดลกันบ้าง แน่นอนว่า เดล ก็มีแท็บเล็ต ที่กำลังจะส่งเข้ามาสู่ตลาดอีกหลายตัว โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการปล่อย Dell Streak 5” ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็ได้รับความสนใจเช่นเดียวกัน โดยในอนาคต จะมีรุ่น 7 นิ้ว เข้าสู่ตลาดเพื่อมาชนกับแบรนด์อื่นๆ ซึ่งใครที่เป็นสาวกเดล ลองมาดูรายละเอียดกันเลยครับ

Dell Streak 5”


image014

  
แท็บเล็ต แอนดรอยด์ 2.2 ตัวแรงอีกตัวนึงที่กำลังได้รับความนิยมในตลาดพอสมควร ด้วยขนาดหน้าจอเพียง 5 นิ้ว ยิ่งทำให้การพกพานั้น สะดวกสบายยิ่งขึ้น แถมยังใช้งานเป็นโทรศัพท์ ได้อีกด้วย แน่นอนว่า จุดเด่นของ Dell Streak เลยหนีไม่พ้นในเรื่องของ ขนาด และความสามารถของตัวเครื่องนั่นเอง

ราคา Dell Streak 5” และ การวางจำหน่าย


image015

 
ราคา Dell Streak 5” : 19,900 บาท
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : วางจำหน่ายแล้ว

Dell Streak 7”

image016

  
สำหรับในรุ่น 7 นิ้ว อีกไม่นานคงจะมีวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ซึ่งการที่ขนาดหน้าจอ ใหญ่ขึ้น ก็ทำให้ดูเป็น แท็บเล็ตมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งในรุ่น 7 นิ้วจะเปลี่ยนซีพียูเป็นแบบ Dual-Core ที่ถือว่าเป็นซีพียูที่แรงที่สุดตัวหนึ่งในขณะนี้ รวมถึงชิฟกราฟฟิค nVidia Tegra 2 ที่ว่ากันว่า ช่วยให้คอเกมได้สัมผัสอีกระดับ ของกราฟฟิคบนแท็บเล็ต

ราคา Dell Streak 7” และ การวางจำหน่าย


image017

  
 
ราคา Dell Streak 7” : 13,500 บาท สำหรับรุ่น WiFi
สถานะการวางจำหน่ายในไทย : ยังไม่วางจำหน่ายในไทย

เอชพี แท็บเล็ต (HP Tablet)


สำหรับทางค่าย HP ก็มีแท็บเล็ต ที่กำลังเตรียมที่จะส่งมาขายในประเทสไทยเช่นเดียวกัน โดย HP ก็ยังเป็นอีกหนึ่งค่าย ที่พัฒนา ระบบปฏิบัติการ ของตัวเอง ซึ่งระบบปฏิบัติการที่กล่าวถึงนั่นก็คือ WebOS แต่โดยรวมแล้วควา